ยินดีต้อนรับค่ะ
ร้านดอกแก้ว ยินดีให้บริการทุกท่านด้วยความสุขใจ ติดต่อเราได้หลายช่องทางค่ะ 0629670249
 • ซุ้มดอกไม้งานแต่งงาน

  ซุ้มดอกไม้งานแต่ง

  รับซุุ้มดอกไม้งานแต่ง ซุ้มถ่ายภาพ ซุ้มประตู เราเน้นตามใจลูกค้าและงบประมาณเป็นหลัก เป็นหลัก สอบถามเพิ่มเติม 084-4391344 เรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ

 • โต๊ะหมู่ พร้อมชุดตั่ง

  อุปกรณ์พิธีสงฆ์ ชุดตั่งหลั่งน้ำสังฆ์

  เรามีบริการให้เช่าอุปกรณ์งานเช้าครบเซ็ต โต๊ะหมู่บูชา อาสนะ พรมรองนั่ง ชุดตั่งหลั่งน้ำสังฆ์ให้เช่า

 • พานขันหมากพิธีไทย

  จัดทำพานขันหมาก

  บริการจัดทำพานขันหมากทุกชนิด พานแหวนหมั้น พานสินสอด พานธุปเทียนแพ ฯลฯ ตามความต้องการของลูกค้า

 • ดอกไม้ตกแต่งสถานที่

  ตกแต่งสถานที่

  บริการตกแต่งสถานที่ ดอกไม้ตกแต่งเวที ดอกไม้โต๊ะเค้ก ดอกไมัทางเดินเข้างาน หรือ ตามความการของลูกค้าเป็นหลัก

สำหรับท่านที่กำลังมองทีมงาน ด้านงานแต่ง เราช่วยท่านได้


ขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย แบบย่อๆ

ขั้นตอนธรรมเนียมในการปฏิบัติในการแต่งงานแบบไทย ซึ่งรวมทั้งพิธีหมั้นและแต่งงานในวันเดียวกัน ถึงแม้จะรวบรัดแต่ก็ครบถ้วนตามประเพณี

1.ผู้ใหญ่ฝ่ายชายเจรจาทาบทามสู่ขอ หาฤกษ์หมั้น รวมไปถึงหาฤกษ์วันแต่งงาน ซึ่งอาจเป็นวันเดียวกันหรือคนละวันก็ได้ ปัจจุบันนิยมยกขันหมากในวันแต่งงาน และมักจะรวมพิธีทั้งหมดในวันเดียว
2.การแต่งงานแบบรวมพิธีในวันเดียว จะเริ่มต้นตั้งแต่เช้า พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ คู่บ่าว-สาว ตักบาตร ถวายภัตราหารเลี้ยงพระ และทำพิธีทางศาสนาจนเสร็จ
3.จากนั้นผู้ใหญ่ ฝ่ายเจ้าบ่าวจัดเตรียมขันหมากและเครื่องบริวารประกอบ ได้แก่ พานขันหมาก หรือพานสินสอดทองหมั้น พานแหวนหวั้น พานขนม พานผลไม้ และต้นกล้วย ต้นอ้อย ซึ่งนิยมจัดเป็นจำนวนคู่
4.การแห่ขันหมาก ในขบวนจะมีเถ้าแก่เดินนำเจ้าบ่าวและพ่อแม่ ตามด้วยผู้ที่ยกขันหมาก ต่อจากนั้นเป็นคนถือพานสินสอดทองหมั้น พานแหวนหมั้น พานขนม พานผลไม้ และต้นกล้วย ต้นอ้อย อาจมีกลองยาว และคนรำนำหน้าขบวนเพื่อสร้างสีสันให้งานก็ได้
5.ฝ่ายเจ้าสาวจะส่งเด็กๆ และญาติพี่น้องออกมากั้นขบวน โดยใช้สายสร้อยเงินหรือทองมากั้น ซึ่งฝ่ายเจ้าบ่าวจะต้องแจกซองซึ่งมีเงินอยู่ เพื่อผ่านประตูเงินประตูทองต่างๆ จนเข้าไปถึงในบ้านฝ่ายหญิง
6.ฝ่ายเจ้าสาวจะออกมารับขบวนขันหมาก ซึ่งเมื่อจัดวางพานขันหมากเรียบร้อยแล้ว จะตรวจดู สินสอดทองหมั้น แหวน จากนั้นเถ้าแก่จะเรียกเจ้าสาวออกมา รอถึงฤกษ์จึงสวมแหวนเป็นอันเสร็จพิธีหมั้น
7.พิธีไหว้ผู้ใหญ่ เจ้าบ่าว เจ้าสาวจะไหว้ตามลำดับอาวุโส แล้วจึงยกพานธูปเทียนแพมอบให้ จากนั้นผู้ใหญ่จะให้ของรับไหว้ซึ่งเป็นเงินหรือของมีค่า หรือมีการอาจผูกข้อไม้ข้อมือได้ด้วยก็ได้ แล้วบ่าว-สาว ทั้งคู่ต้องมอบผ้าไหว้ให้ผู้ใหญ่ และกราบอีกครั้ง
8.พิธีหลั่งน้ำสังข์(พิธีหลั่้งน้ำพระพุทธมนต์) คู่บ่าวสาวจุดเทียนและบูชาพระ จากนั้นพ่อแม่จะพา บ่าว-สาวไปนั่งที่ตั่ง โดยที่เจ้าสาวนั่งทางซ้ายเจ้าบ่าวนั่งทางขวา ประธานคล้องพวงมาลัยและเจิมหน้าผาก สวมมงคลแฝด แล้วจึงหลั่งน้ำสังข์อวยพร โดยพ่อแม่และผู้อาวุโสจะหลั่งน้ำที่ศรีษะ
9.ถ้าทำพิธีหลั่งน้ำสังข์ในช่วงเช้า จะตามด้วยการเลี้ยงอาหารกลางวัน และมีงานเลี้ยงฉลองงานแต่งงานในตอนเย็นของวันนั้นอีกครั้งหรือไม่ก็ได้
10.พิธีปูที่นอน ผู้ที่มาปูจะต้องเป็นคู่สามีภรรยาที่รักกันมีลูกหลานและเป็นคนดี โดยมีของมงคลวางไว้ข้างที่นอน ได้แก่ ฟักเขียว หินบดยา แมวคราว เมื่อได้เวลาส่งตัว ผู้ใหญ่จะจูงเจ้าสาวเข้ามาหาเจ้าบ่าว แล้วให้โอวาท อวยพร


Copyright 2019 © - dorkkaew.com